Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

Cho đến năm 2019, hầu hết các căn hộ, hay nhà xây dựng mới đều chọn giải pháp là ống đồng máy lạnh được thi công sẳn trong quá trình xây dựng. Mục đích là đảm bảo độ thẩm mỹ cho căn nhà và độ bền của ống đồng, dây điện được nâng cao hơn.

Đối với những chung cư, căn hộ cao cấp. Công đoạn âm ống máy lạnh được thực hiện từ khâu thiết kế, các đơn vị thi công chỉ việc thực hiện theo bản vẽ, kích thước ống - thông số kỹ thuật căn cứ trên hồ sơ. Do đó, người dùng và kỹ thuật lắp đặt máy lạnh yên tâm theo khuôn mẫu đã định sẳn.

Đối với nhà riêng thì sao? Hầu hết chủ đầu tư (chủ nhà) giao phó công việc này lại cho nhà thầu, nhà thầu chỉ đạo xuống giám sát công trình và xuống đến người thợ thực hiện. Chắc chắn sẽ không tránh khỏi "tam sao thất bản"

Chúng tôi, đơn vị thi công máy lạnh hơn 12 năm, có chút kinh nghiệm chia sẽ về âm ống máy lạnh như sau.

1. Xác định chủng loại máy lạnh

 • Nghe như có vẻ xa xôi, nhưng đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả âm ống và hoạt động của máy lạnh sau này. Cụ thể, nó sẽ giúp ích cho :
 • Đưa ra chính xác chủng loại ống đồng cần phải lắp đặt. Ví dụ :
 • Đối với máy 1hp tất cả đều sử dụng ống 6x10 kể cả dòng tiêu chuẩn và Inverter. Máy 1.5hp có loại sử dụng ống 6x12, ống 6x10. Riêng dòng máy lạnh tiêu chuẩn 1.5Hp thì cùng sử dụng ống 6x12.
 • Một số máy 2.0hp cho đến 3.0hp loại trường thì sử dụng ống 6x12, có loại sử dụng 6x16. Từ đó bạn thấy rằng dự định chọn máy lạnh trước ảnh hưởng như thế nào.
 • Trong trường hợp không đúng kích thước thì sao lắp đặt? buộc phải hàn ống để khớp với đầu Col của máy lạnh muốn sử dụng. Đương nhiên, mối hàn thì sẽ không đảo bảo 100% như ống Ogirin.

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

2. Xác định vị trí lắp dàn lạnh, dàn nóng.

 • Công đoạn này thông thường kết hợp giữ nhà thầu và chủ nhà hoặc giữa chủ nhà và nhà thầu máy lạnh.
 • Kỹ thuật máy lạnh nắm bắt nhu cầu của khách hàng :
  • Mục đích làm lạnh, nơi đặt giường ngủ, tủ quần áo, khung tranh
  • Nguồn thoát nước thải của dàn lạnh.
  • Hướng ống đồng đi đến hộp gen đến vị trí đặt dàn nóng.
  • Khoảng cách nguồn điện cho máy lạnh.....
 • Trong trường hợp khách hàng đã có bảng vẽ phần lạnh thì kỹ thuật bắt tay thi công ngay, không cần trao đổi nhiều.
 • Còn ngược lại, hai bên sẽ tập hợp thông tin và thống nhất vị trí lắp đặt dàn lạnh tối ưu nhất.

 

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

3. Chuẩn bị vật tư

 • Chọn ống đồng : Nước sản xuất, độ dày ống, kích thước đường kính ống...Đối với máy lạnh gia đình, ống đồng thường được sử dụng là ống 6x10, 6x12, độ dày .0.7mm đến 0.8mm, sản xuất tại Thái lan. Gen bọc cách nhiệt nên chọn ống đôi (dẫn hơi riêng, dẫn lạnh riêng) với thương hiệu không quan trọng.
 • Dây điện : thông dụng nhất hiện nay là loại Cadivi và Daphaco, qui cách 2.5mm. Thông thường, kỹ thuật sẽ đi dây x3 cho mỗi ống đồng -dây 3 màu khác nhau để thuận tiện cho việc lắp đặt sau này. Nếu để đảm bảo hơn, nên đi thêm 1 dây te - kỹ thuật gọi là dây 'mát' - mục đích là khắc phục tình trạng nhiễm điện.

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

4. Thi công lắp đặt

 • Kỹ thuật thi công lắp đặt theo tiến độ xây dựng để đảm bảo đồng nhất, thuận tiện cho cả hai bên.
 • Xác định phần ống phải cắt, đục tường. Tối thiểu ống âm phải sâu hơn 1cm so với mặt mặt ngoài tường trước khi tô. Thông thường phần âm khá ít, phần còn lại là ống sẽ đi trên trần, luồng qua hộp gen để đến vị trí dàn nóng.
 • Ống nước thì đơn giản hơn, nhưng hầu như phải cắt đục tường toàn bộ. Nguyên nhân do nước thải máy lạnh theo sức hút trọng lực. Do đó, đường nước ống xả phải có chiều dốc đều cho đến điểm cuối cùng. Thông thường kỹ thuật sẽ sử dụng ống nhựa phi 21. Nếu trong trường hợp nhiều máy cùng về chung đoạn trung gian ống xả thì kỹ thuật sẽ thay thế đoạn trung gian này bằng phi 27 hoặc 34 tùy theo số lượng máy dùng chung.
 • Lưu ý : đoạn ống chờ tại dàn lạnh thường có chiều dài 50 đến 70cm bên ngoài. Dây diện chờ thêm tối thiểu 80cm.

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

5 Phần hoàn thiện.

 • Trong quá trình lắp đặt, theo kinh nghiệm học hỏi từ những nhà thầu lớn. Phần ống chờ trên sân thượng hay ngoài ban công, nên để ống đồng trong một đoạn ống nước lớn với các co tạo góc thoai thoải. Điều này rất quan trọng, khắc phục hoàn toàn tình trạng cúp ống, gãy ống tại những điểm cua, góc.

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

 

 • Sau khi âm ống xong, không thể bỏ qua công đoạn quan trọng là bịt kín 4 đầu ống hơi, ống gas, kết hợp với làm gọn lại dây điện. Một mặt thuận tiện cho đội kỹ thuật hoàn thiện tòa nhà, tô, bê và sơn nước. Một mặt đảm bảo bụi bẩn, nước không xâm nhập ống, an toàn cho lắp đặt, độ bền của máy lạnh.

 

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

 • Đối với máy lạnh treo tường, nguồn điện được cấp tại dàn lạnh. Trong trường hợp khách hàng muốn sử dụng hệ thống Multi thì nguồn sẽ được cấp tại dàn nóng. Phối hợp giữ nhà thầu xây dựng, cơ diện với nhà thầu máy lạnh phải hết sức nhịp nhàng, tương trợ lẫn nhau.
 • Ống đồng chờ tại dàn nóng phải có chiều dài khác nhau, tùy thuộc vào số lượng dàn nóng dự kiến lắp. Ví dụ như dự kiến lắp 3 dàn nóng trên sân thượng, thì mỗi ống ít nhất phải dài thêm 80cm so đoạn ống ban đầu.
 • Các ống đồng chờ tại dàn nóng phải được sắp xếp gọn gàng. Tránh nước mưa, cát bụi xâm nhập,. Nếu ở chung cư thì phải được đóng móc treo lên, khỏi ảnh hưởng đến công đoạn khác của xây dựng.

Âm ống đồng máy lạnh - các đặc điểm đáng quan tâm

Thay lời kết.

 • Theo chúng tôi, việc âm ống máy lạnh cực kỳ quan trọng. Máy lạnh bạn có thể thích hay không thích, có khả năng thay đổi trong vài năm, thậm chí có tiền thì thay cái xịn.... Nhưng đối với ống đồng máy lạnh âm thì công. Bạn không có cách nào khác ngoài cách đục tường, thông trần để thay đổi nó. Đều đó theo kinh nghiệm gần như không thể.
 • Một thực tế cụ thể nhỏ xin chia sẽ. Khách hàng khoan một lỗ nhỏ trên tường để treo một bức tranh, vô tình khoan trúng đường ống đồng với kích thước rất nhỏ. Máy lạnh không hết gas ngay, nhưng kỹ thuật cứ bơm gas 2-3 ngày lại hết lạnh. Sau cùng nén áp suất mới biết xì gas. Quan trọng là không biết xì ở đoạn nào để xử lý. Cuối cùng buộc phải đục toàn bộ đoạn tường bên dưới từ hộp gen đến dàn lạnh mới khắc phục được. Của 1 đồng, công hơn 1 lạng.
 • Vì vậy, cái quan trọng là qua bài viết này, chúng tôi mong khách hàng - đặc biệt là những người đang chuẩn bị xây mới tổ ấm, có cái nhìn khác đi về công đoạn âm ống cho máy lạnh.
 • Một đội ngũ chuẩn, kỹ thuật lành nghề, có tâm, sẽ mang đến cho bạn sự an toàn, thoải mái và hài lòng về sau. Những chiếc máy lạnh sẽ ngăn nắp, sạch đẹp và hoạt động bền bỉ.

 

BIỂU GIÁ LẮP ĐẶT ỐNG ÂM
MAYLANHSO1.COM.VN
STT CHỦNG LOẠI VẬT TƯ ĐVT Đơn giá GHI CHÚ
1 Ống âm 6x16 0.7mm + Dây diện 2.5x3 + gen cách nhiệt Mét       190,000 Ống Thái Lan
2 Ống âm 6x12 0.7mm + Dây diện 2.5x3 + gen cách nhiệt Mét       175,000 Ống Thái Lan
3 Ống âm 6x10 0.7mm + Dây diện 2.5x3 + gen cách nhiệt Mét       165,000 Ống Thái Lan
4 Âm ống nước  PVC phi 21  + keo + co + lơi… Mét         45,000 Bình minh
cắt tường + đục + trám trét hoàn thiện

Bạn có thể tham khảo các lỗi âm ống đồng thường gặp.