Cẩm nang vệ sinh máy lạnh âm trần ngay tại nhà

Với khả năng làm lạnh đồng đều trong không gian lớn và đông người, máy lạnh âm trần thường xuyên được sử dụng với công suất tối đa, thời gian liên tục ở các trung tâm thương mại, văn phòng, tòa nhà cao ốc hay cửa hàng.

Cũng vì thế, mà tần suất hư hỏng, cũng như bị đóng bụi, dơ bẩn cũng xảy ra nhanh chóng. Nhu cầu vệ sinh cũng từ đó mà cao hơn.

máy lạnh âm trần

Máy lạnh âm trần hầu như đã là một vật dụng phổ biến thường hay thấy ở các văn phòng, công ty, khách sạn. Do sử dụng hằng ngày, nên sau một thời gian máy lạnh không thể tránh được lớp bụi bẩn bên ngoài bám vào.

Điều này ảnh hướng đến máy lạnh rất nhiều! Chúng sẽ cản trở sự trao đổi nhiệt giữa không khí và dàn lạnh, dàn nóng làm cho việc tải nhiệt không thuận lợi. Nghiêm trọng hơn là làm giảm đi tuổi thọ của máy lạnh và thêm chi phí sửa chữa máy lạnh không đáng có.

Hiểu được điều này, sau đây maylanhso1 xin chia sẻ cẩm nang vệ sinh máy lạnh âm trần nhé!

 

1. Hậu quả khi không thường xuyên

vệ sinh máy lạnh âm trần

- Đối với dàn nóng, chúng sẽ để lại sự trao đổi nhiệt kém, hiệu suất ngưng tụ giảm. Đồng thời làm tiêu hao điện nhiều hơn, giảm tuổi thọ của máy. Áp suất ngưng tụ cao dẫn đến máy chạy quá tải.

- Dàn lạnh không vệ sinh ảnh hướng đến quá trình hoạt động trở nên yếu và kém lạnh. Máy có hiện tượng chảy nước, ngoài ra chạy khá ồn hơn do quạt bám nhiều bụi bẩn.

 

2. Cần chuẩn bị gì khi vệ sinh máy lạnh âm trần?

vệ sinh máy lạnh âm trần

- Máy bơm nước

- Dụng cụ đồ nghề: tuavit, kiềm, mỏ lết…

- Thang xếp.

- Tấm bạt che dàn lạnh

- Khăn mịn, vải lau, chổi lau nhà.

Thêm vào đó là dụng cụ: Đồng hồ gas, ampe kiềm và bình gas tùy theo máy lạnh sử dụng loại gas nào

 

3. Quy trình vệ sinh dàn lạnh

 vệ sinh dàn lạnh

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nên di chuyển các đồ vật bên dưới máy lạnh, che chắn khu vực bên dưới nhằm không rơi bụi bám ra ngoài.

Bước 2: Sau đó, các bạn nên tháo từng chi tiết máy lạnh âm trần aikibi theo trình tự và phải thật kỹ lưỡng: Tháo tấm lưới lọc, đến mặt nạ, tiếp theo là các giắc cắm bo mạch, dây điện, cuối cùng tháo máng nước ngưng ra.

Bước 3: Treo bạt vào 4 góc của dàn lạnh, đảm bảo khi xịt nước không rơi ra ngoài. Tiếp đến tiến hành xịt rửa dàn lạnh, lau chùi bơm nước ngưng, quạt dàn lạnh. Xịt rửa lưới lọc, máng nước ngưng,… Lau khô sau khi đã xịt rửa sạch.

Bước 4: Tháo bạt che dàn lạnh. Sau khi đảm bảo mọi thứ khô ráo, ta sẽ lắp đặt lại theo trình tự: máng nước ngưng, đấu nối dây điện, giắc cắm bo mạch, mặt nạ, lưới lọc,..

 

4. Quy trình vệ sinh dàn nóng

vệ sinh dàn nóng

Bước 1: Tháo từng chi tiết theo trình tự và phải thật kỹ lưỡng, cẩn thận. Nên tháo các tấm mặt nạ dàn nóng ra để thuận lợi xịt rửa dàn ngưng tụ

Bước 2: Xịt rửa dàn ngưng tụ, quạt dàn nóng, mặt nạ để tống các bụi bẩn bên dưới máy ra bên ngoài.

Bước 3: Lắp lại như ban đầu

 

5. Chú ý khi vệ sinh máy lạnh âm trần 

Chú ý khi vệ sinh máy lạnh âm trần

- Cúp cầu dao nguồn trước khi tiến hành thao tác tháo máy.

- Kiểm tra máy trước khi vệ sinh, để báo trước xem tình trạng máy có hư hỏng hay không

- Xịt vòi nước xuôi thẳng theo chiều cánh tản nhiệt của máy lạnh âm trần daikin, tránh làm biến dạng cánh tản nhiệt nữa nhé.

- Kiểm tra tình trạng bo mạch xem có bị ẩm ướt hay không, đấu nối dây điện đúng thứ tự, đúng giắc cắm, đúng vị trí.

- Khi tháo các tấm mặt nạ máy ra phải lưu trử ốc, vít cẩn thận để khi lắp vào không bị thiếu vít.

Việc bảo dưỡng bảo trì vệ sinh máy lạnh âm trần đòi hỏi quy trình khắt khe, mất rất nhiều thời gian xử lí. Nếu công việc trên quá khó hay không có thời gian, thì bạn nên gọi dịch vụ uy tín để đến vệ sinh máy lạnh âm trần cho mình nhé.