Cẩn Thận Các Chiêu Trò Của Thợ Điều Hòa: Chủ Nhà Bị

Việc thay linh kiện hay không thì hầu như khách không thể biết, bởi thay hay không đóng máy lại rồi treo lên cao thì cũng ít người có thể kiểm tra được. Chủ nhà có chuyên môn kiểm tra thì chẳng cần gọi thợ.

Ngoài những cách trên thì việc bơm gas máy lạnh cũng đem lại nguồn thu không nhỏ cho đội thợ. Ngoài tiền công 150.000 - 200.000 đồng, nếu điều hoà hết sạch gas, phải bơm toàn bộ sẽ hết khoảng 200.000 - 300.000 đồng với điều hoà cơ, bơm bổ sung thì tuỳ theo mức độ.

Còn với những loại máy lạnh âm trần như máy lạnh âm trần daikin, thì tiền gas có thể lên tới khoảng 1 triệu đồng, loại gas của điều hoà này càng dễ làm giá hơn. Và lượng bơm thật sự là bao nhiêu thì chỉ có thợ mới biết.

Không chỉ có thợ sữa chữa máy lạnh, trong giới thợ làm về điện máy, điện lạnh khác như sửa chữa máy giặt, bình nóng lạnh...nhiều người cũng có những cách ma mãnh khác nhau để kiếm tiền: Hỏng 1 thì báo 2-3, cố tình thay thiết bị đang tốt không hỏng của chủ nhà bằng thiết bị cũ, báo giá cao quá mức thị trường...Cho nên, chủ nhà luôn luôn phải cảnh giác với những bản báo giá quá bất thường. Chỉ nên tin tưởng vào dịch vụ của những cửa hàng có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản, uy tín ví dụ như maylanhso1.

Theo khuyến cáo thông số kỹ thuật về chiều dài đường ống đạt chuẩn kỹ thuật đã được các hãng máy lạnh đặt ra và thể hiện rõ trong catalogue thì không nên để đường ống ngắn hơn 3m và dài hơn 15m, độ cao chênh lệch giữa dàn lạnh và dàn nóng không quá 10m là tốt nhất (tham khảo catalogue máy lạnh tủ đứng).

Trên thực tế, nhiều thợ lắp đặt cố tình kéo dài dây đồng để kiếm tiền bất chính, ăn chênh lệch tiền vật liệu. Với các gia đình chỉ có người già, trẻ nhỏ ở nhà, không am hiểu về chuyện này thì những thợ kém tính trung thực như vậy có cơ hội kiếm bộn với chiêu trò này.

Chị M, chủ một cơ sở sửa chữa máy lạnh tại quận Phú Nhuận cho biết : “ các chuyện ăn gian vật liệu, bày trò móc túi khách hàng rất phổ biến ở những cơ sở nhỏ lẻ, những người thợ không có tâm luôn tìm mọi cách để tăng thu nhập”.

Trong mùa nắng hiện nay, máy lạnh luôn phải hoạt động hết công suất nên cũng thường xuyên báo sự cố, hỏng hóc. Những nơi có kỹ thuật giỏi, uy tín thì luôn quá tải, khách hàng phải chờ đợi từ 1 đến 2 ngày mới có kỹ thuật đến sữa chữa, vì vậy khách hàng đành ngậm ngùi lên mạng tìm các địa chỉ không uy tín, và từ đó cũng bị móc túi một cách không thương tiếc. Máy lạnh không chạy hoặc không lạnh, thợ lên kiểm tra thì chỉ có thiếu gas nhưng báo khách bị hư tụ, hư bo mạch, cháy Block máy….

Chính vì vậy, người tiêu dùng nên xem xét kĩ lưỡng, tìm đến những đội ngũ, doanh nghiệp sửa chữa có tay nghề, uy tín để tránh những phiền phức không đáng có.