Tăng hiệu suất máy lạnh nhờ biết cách chọn ống đồng đúng tiêu chuẩn

Mỗi hãng sản xuất, công suất hay mỗi loại model máy lạnh khác nhau thì cách chọn ống đồng máy lạnh đều khác nhau. Vậy làm sao có thể chọn được loại ống đồng phù hợp với chiếc máy lạnh trong gia đình mình bây giờ nhỉ? Hãy cùng maylanhso1 tìm hiểu xem đâu là cách chọn ống đồng cho điều hoà chuẩn nhất nhé.

Ống đồng đúng tiêu chuẩn

Việc đầu tiên để sử dụng máy lạnh sao cho hiệu quả là chúng ta phải tìm hiểu về quá trình lắp đặt máy lạnh: Như thế nào cho đúng kỹ thuật?

Vật tư đi kèm điều hòa là gì? Chất lượng các loại vật tư lắp đặt máy lạnh đó ra sao?… để có thêm kiến thức, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người tiêu dùng thường không quan tâm nhiều tới những việc này nhiều lắm.

Ống đồng đúng tiêu chuẩn

Có một điều bạn nên nhớ rằng, dù cho bạn có mua máy lạnh âm trần daikin chất lượng cao, nhưng cách lắp đặt, đặc biệt là vật tư lắp đặt không đạt tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng tới sự thoải mái trong quá trình sử dụng và cả độ bền của máy.

 

Hẳn các bạn khi mua máy lạnh đều nghe qua về loại vật tư ống đồng. Ống đồng hay còn được gọi là ống nối, dùng để dẫn gas đến dàn nóng và dàn lạnh của máy lạnh. Việc chọn và lắp đặt ống đồng máy lạnh phù hợp cũng là một trong những bước quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của máy đấy.

 

1. Tại sao nên sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Có một số nơi khuyến mãi rất nhiều ống đồng khi lắp máy lạnh, nhưng đa phần chất lượng ống không đủ tiêu chuẩn để đảm bảo cho máy hoạt động tốt.

Nếu máy lạnh sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp số vài sự cố như sau:

Không làm lạnh được, không đạt hiệu suất cao, tuổi thọ máy lạnh thấp… Mỗi dòng máy lạnh khác nhau nên được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu của máy, tránh các điểm nối hoặc co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

Với các dòng máy dùng gas R410A như máy lạnh âm trần aikibi, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất có thể gây nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

 

2. Ống đồng đúng tiêu chuẩn là như thế nào?

Ống đồng đúng tiêu chuẩn

Hiện tại, các dòng máy lạnh dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng 3 loại chính, tính theo công suất là : 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng chúng tôi sẽ dựa vào yếu tố này đấy.

Các chuyên gia máy lạnh tại các thương hiệu lớn như Panasonic, Daikin, … đã đúc kết được một số tiêu chuẩn về cách chọn ống đồng cho máy lạnh cụ thể như sau:

- Máy lạnh công suất từ 9000 đến 12000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm, có độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0.51 đến 0.61 mm.

- Máy lạnh có công suất 18000 BTU nên sử dụng hai loại ống có đường kính 10mm và 12 mm. Độ dày ống tương tự như độ dày ống của các loại máy thường.

- Với máy lạnh sử dụng gas R410A thì độ dày tiêu chuẩn của ống đồng tối thiểu là 0.61 mm.

 

 Ống đồng đúng tiêu chuẩn

Trên đây là 1 số thông tin về ống đồng tiêu chuẩn khi lắp đặt máy lạnh với nhiều kích thước máy lạnh treo tường để các bạn tham khảo. Hi vọng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất máy lạnh hơn nhé.